Trong những ngày qua, vấn đề rất nhiều người dân quan tâm là chất lượng của nguồn nước họ đang sử dụng.
nuoc-sach-la-gi-vai-tro-cua-nuoc-doi-voi-cuoc-song-2_compressed

 

Bắt nguồn từ sự cố nguồn nước sinh hoạt hàng ngày nhiễm dầu thải khiến cuộc sống không ít hộ dân tại Hà Nội bị đảo lộn. Mối lo về chất lượng nguồn nước sạch phục vụ cho cuộc sống hàng triệu người dân Thủ đô còn đang là dấu hỏi lớn đặt ra với các cấp quản lý và các công ty cung cấp nước sạch. Trong bối cảnh vụ việc vừa xảy ra thì mới đây, UBND TP. Hà Nội có văn bản giao Sở Tài chính phối hợp các đơn vị nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn Thủ đô. Mặc dù lý giải điều này, UBND TP. Hà Nội cho rằng, mức giá hiện vẫn theo quyết định của UBND thành phố ban hành từ năm 2013, trong đó có định ra lộ trình tăng giá trong giai đoạn 2013-2015. Tuy nhiên, dư luận cho rằng, người dân vừa trải qua việc phải dùng nước bẩn mà thành phố đã lên kế hoạch tăng giá nước thời điểm này là không phù hợp, thay vào đó cần tập trung vào việc rà soát chặt chẽ tất cả các khâu sản xuất nước sạch của những đơn vị có liên quan trước khi cung ứng cho người dân.

 Kinh doanh thì phải có lãi, tăng giá nước cũng là điều dễ hiểu, nhưng bàn chuyện tăng giá nước vào thời điểm này theo nhiều người dân là không hợp lý. Vấn đề mà người dân đặt ra lúc này là việc các cấp quản lý cần tăng cường giám sát chất lượng nguồn nước bán cho dân, khi xảy ra sự cố, một bộ phận người dân Thủ đô phải dùng nước nhiễm bẩn thì những hệ lụy về sức khỏe, chi phí phát sinh trong thời gian nước nhiễm bẩn ai chịu? Làm cách nào để đảm bảo chất lượng nguồn nước... hàng loạt vấn đề đặt ra cần có câu trả lời?

Bên cạnh đó cũng có quan điểm cho rằng, nước sạch là nhu cầu thiết yếu, phải là dịch vụ công ích, không được coi là mặt hàng thương mại. Nước ảnh hưởng đến sức khỏe con người về lâu dài. Có những gia đình nghèo không có tiền mua nước thì Nhà nước phải cấp miễn phí. Nếu doanh nghiệp quản lý, họ sẽ chỉ tính đến lợi nhuận, không có việc hỗ trợ người nghèo.

Nước sạch là tài nguyên quý giá, nhưng không phải là vô tận. Nước là cần thiết cho sự sống nhưng khi bị biến đổi, ô nhiễm có thể gây ra những hiểm họa khôn lường cho con người. Nước sạch không thể thiếu trong đời sống của con người, hàng ngày chúng ta sinh hoạt đều phải sử dụng nguồn nước sạch từ ăn uống, tắm rửa, giặt giũ, vệ sinh,... Ngoài ra, việc sử dụng nước sạch trong sản xuất công nghiệp, nông nghiệp để tạo ra các thực phẩm sạch cũng là yếu tố quan trọng quyết định sức khỏe của con người. Chính vì thế dư luận cho rằng: Cần quy định rõ trách nhiệm của đơn vị cung cấp nước sạch bán cho dân, khách hàng có trách nhiệm trả tiền mua sản phẩm và bên cung cấp sản phẩm có trách nhiệm gì? Bởi nước sạch phải là an ninh quốc gia, tính mạng hàng triệu người không thể giao cho những người thiếu trách nhiệm.

Vũ Hồng Hải

Bình luận