Nhiều nhà máy, xưởng sản xuất bất chấp quy định của pháp luật, ngang nhiên tồn tại không phép ngay phía sau KCN Sông Mây. Những nhà máy, xưởng sản xuất này còn trực tiếp xả thải ra gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Gần đây, tòa soạn liên tục nhận được phản ánh của người dân sinh sống tại xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai về việc có nhiều nhà máy hoạt động không phép nhiều năm nay trên địa bàn xã. Không những thế nhiều nhà máy, công ty còn “ngang nhiên” xả thải trực tiếp ra môi trường.

 Công ty TNHH sản xuất thương mại Phú Toàn thẳng tay xả thải ra môi trường.

Từ những phản ánh của người dân, chúng tôi đã tìm về xã Hố Nai 3. Theo chân những chiếc container, không khó để tìm đến khu công nghiệp “tự phát” mọc ngay phía sau KCN Sông Mây với nhiều nhà máy, xưởng sản xuất có quy mô lớn nhỏ được quây kín bằng những tấm tôn “nội bất xuất - ngoại bất nhập”.

Đi sâu vào trong tìm hiểu, nhóm PV còn phát hiện ra nhiều nhà máy, xưởng sản xuất không có biển bảng chỉ dẫn tên đơn vị hoạt động, mà hấu hết là kín cổng cao tường. “Ấn tượng” với chúng tôi chính là những cột khói đen kịt trực tiếp xả thẳng lên trời, rồi lan tỏa ra không khí mùi khét nồng nặc. Người dân đi qua khu vực này đều phải dùng khẩu trang che kín mặt vì không thể chịu được mùi khét thải ra từ nhà máy.

Anh N.V.K người dân sống trên địa bàn xã Hố Nai 3 cho biết: “Những nhà máy, xưởng sản xuất tại đây hầu hết đã mọc được gần chục năm, có những cái đã hơn chục năm nay rồi. Việc xả thải của họ diễn ra thường xuyên từ đó đến nay, khí thải hít vào thì sẽ thấy rất khó thở. Dù biết độc hại nhưng người dân chúng tôi cũng đâu biết kêu ai, chỉ biết chấp nhận sống chúng với nó”.

Đặc biệt hơn, khi đi sâu vào bên trong, chúng tôi phát hiện ra một xưởng sản xuất, xử lý hạt nhựa không biển bảng, không nơi tập kết nhựa, không lò đốt...Tất cả các công đoạn trong sản xuất hạt nhựa ở đây được thực hiện bằng thủ công. Ngay cả việc đốt ni lông, phế phẩm nhựa cũng được nơi đây đốt ngoài trời lộ thiên tạo nên những cột khói đen nghi ngút bốc ra mùi khét lẹt rất khó chịu.

Ngay trước lối vào xưởng sản xuất hạt nhựa này, là những bao rác thải được chất cao thành từng đống lớn kéo dài từ cổng đến tận khu xử lý đổt nhựa. Việc này đã gây ảnh hưởng trực tiếp cho môi trường xung quanh xưởng sản xuất.

 Xưởng sản xuất hạt nhựa “không tên” ngổn ngang rác thải nhựa. Ảnh cắt từ video

Ghi nhận tại hiện trường, PV phát hiện công nhân của xưởng sản xuất này không có trang bị bảo hộ lao động theo quy định. Mọi công đoạn từ đốt ni lông, sản xuất hạt nhựa độc hại tại xưởng đều do những người công nhân này thực hiện thủ công.

Những nhà máy, xưởng sản xuất tại đây không được trang bị những vật dụng cần thiết về phòng cháy chữa cháy, cũng như không có khu sản xuất, lò đốt, xử lý riêng biệt thì việc xảy ra nguy cơ cháy nổ đe dọa sự an toàn cho người lao động là điều không thể tránh khỏi.

Trao đổi về tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương, ông Bùi Ngọc Thao – Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 cũng đã xác nhận có tình trạng tồn tại xưởng sản xuất hạt nhựa hoạt động không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ gây mất an toàn cho cư dân sống xung quanh.

Cách đây 6 tháng cũng đã có một xưởng sản xuất hạt nhựa thực hiện đốt rác gây ra vụ hỏa hoạn thiêu rụi toàn bộ xưởng sản xuất. Xã cũng đã có văn bản đề xuất lên huyện đến quý 4 năm 2019 sẽ xử lý dứt điểm tình trạng này”, ông Thao cho biết thêm.

 Ông Bủi Ngọc Thao – Chủ tịch UBND xã Hố Nai 3 tại buổi làm việc với PV.

Cũng theo ông Thao, nhiều nhà máy, xưởng sản xuất đã tồn tại được từ 7- 8 năm, cá biệt có nhà máy, xưởng sản xuất đã hoạt động được hơn chục năm. Vị Chủ tịch xã Hố Nai 3 cho biết việc xử lý những nhà máy, xưởng sản xuất này gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền xã cũng đã có văn bản báo cáo UBND huyện hướng xử lý.

Dư luận không khỏi đặt ra những câu hỏi băn khoăn, tại sao những nhà máy, xưởng sản xuất dù đã tồn tại và hoạt động trái phép từ lâu nhưng chính quyền từ xã đến huyện dù đã biết nhưng vẫn chưa đưa ra được hướng xử lý triệt để? Có hay không sự tiếp tay, bao che cho sai phạm tồn tại vì lợi ích nhóm?

Chúng tôi xin chuyển những câu hỏi này tới ông Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cùng các  cơ quan chức năng của huyện Trảng Bom để sớm trả lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận