Công ty trách nhiệm hữu hạn NCC Việt Nam và Công ty trách nhiệm hữu hạn PNP Vina bị xử phạt vì đã xả nước thải có một trong các thông số môi trường vượt từ 100% trở lên so với tiêu chuẩn quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh vừa ra quyết định xử phạt gần 300 triệu đồng đối với Công ty TNHH NCC Việt Nam (địa chỉ tại Khu công nghiệp Quế Võ, xã Nam Sơn, thành phố Bắc Ninh) và Công ty TNHH PNP Vina (địa chỉ tại Khu công nghiệp Quế Võ 3, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ, thành phố Bắc Ninh) vì đã đã xả nước thải có một trong các thông số môi trường vượt từ 100% trở lên so với tiêu chuẩn quy định.

Hành vi trên đã vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, cụm công nghiệp quy định tại Điểm b, Khoản 6, Điều 12, Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mức xử phạt đối với mỗi công ty này là 133 triệu đồng.

 Nước thải đen ngòm bơm ra ngoài môi trường.

Riêng Công ty trách nhiệm hữu hạn PNP Vina sẽ bị xử phạt thêm 30 triệu đồng vì không thu gom chất thải nguy hại theo quy định.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Công ty TNHH NCC Việt Nam và Công ty TNHH PNP Vina có biện pháp xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật kể từ ngày nhận quyết định xử phạt và chi trả kinh phí phân tích mẫu môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành. Đồng thời công ty TNHH PNP phải lập tức thu gom chất thải nguy hại theo đúng quy định của pháp luật.

 Nước thải sinh hoạt làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

Nước thải sinh hoạt là loại nước thường có nồng độ ô nhiễm cao do chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa, hóa chất, Ni tơ, phốt pho, BOD5, COD, vi khuẩn, vi sinh vật,... được thải ra trong quá trình sử dụng sinh hoạt. Các chất này rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người đặc biệt là vi khuẩn, virus, giun sán…

Với thực trạng nguồn nước sinh hoạt đang bị ô nhiễm nặng như nước ta hiện nay 1 phần lớn là do các xử lý, thải nước thải trong quá trình sinh hoạt không đúng quy định. Vì vậy các cơ sở, ban, ngành cần đưa ra các giải pháp cấp bách để xử lý nước thải sinh hoạt an toàn và hiệu quả nhất nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Bình luận